• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?
Điểm trung bình: 4.0 / 5 ( 46 lượt đánh giá )


U xơ tử cung là bệnh phổ biến, quen thuộc với rất nhiều người bởi tỷ lệ mắc phải căn bệnh này rất nhiều và ngày càng có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng bệnh này không gây nguy hiểm gì và thường bỏ qua mà không biết được hết mức độ nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung. Bệnh u xơ tử cung có thể gặp ở mọi đối tượng nữ giới khác nhau với tỷ lệ mắc bệnh cao. Vậy bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không, những nguy hiểm của u xơ tử cung gây ra là gì?

Bệnh u xơ tử cung là như thế nào?

U xơ tử cung hay còn gọi bằng các tên gọi khác như nhân xơ tử cung hay đa nhân xơ tử cung. U xơ tử cung thường là khối u lành tính, nếu ở chế độ bình thường ít gây ra tác hại đối với sức khỏe và cuộc sống của nữ giới. Theo thời gian khối u này sẽ trở nên dày đặc hơn, có dạng hình tròn hoặc hơi tròn.

Bình thường u xơ tử cung sẽ hầu như không gây ra triệu chứng gì đặc biệt và không có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của nữ giới. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra những triệu chứng khó chịu tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng ở bên trong tử cung.

Nữ giới có thể xuất hiện các triệu chứng như kích thích đi tiểu hoặc bí tiểu, đau đớn khi đi cầu,… do u xơ tử cung lớn sẽ chèn ép vào vùng chậu gây đau, chèn ép vào bàng quang gây kích thích đi tiểu hoặc bí tiểu. Trong trường hợp nếu khối u nằm sát lớp nội mạc tử cung hoặc làm trở ngại dòng máu đến nuôi tử cung thì có thể là nguyên nhân gây đau theo từng giai đoạn hoặc đau kéo dài giữa kỳ kinh.

 

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

- Như đã nói, bình thường u xơ tử cung sẽ không gây triệu chứng hoặc nguy hiểm gì thì không cần phải cắt bỏ.

- Tuy nhiên, nếu khối u có dấu hiệu tăng trưởng nhanh chóng và phát triển to thì cần phải chú ý theo dõi. Vì khi u xơ phát triển to, một số khối u có khả năng phát triển thành ung thư. Đây là những khối u phát triển quá nhanh và không thể phân biệt được với những khối u lành tính khác nếu chỉ dựa trên siêu âm, MRI hoặc các chẩn đoán hình ảnh khác.

Khi kích thước khối u tăng quá lớn thì bạn cần phải cắt bỏ vì nó chèn ép vào các bộ phận khác gây ra các triệu chứng. U xơ tử cung có thể chèn ép gây sảy thai hoặc khó thụ thai được.

- Là bệnh phụ khoa phổ biến với trên 50% nữ giới trong độ tuổi sinh sản bị mắc. U xơ tử cung mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Chính vì vậy, các bạn nên tránh tâm lí nó là bệnh lành tính mà chủ quan, lơ là. Cần theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện những bất thường và thay đổi của khối u xơ để kịp thời có biện pháp khắc phục.

 


Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám Thái Hà vừa cung cấp cho các bạn về bệnh nhân xơ tử cung có nguy hiểm không, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365115116 – 0365116117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám