• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không?

Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không?
Điểm trung bình: 3.6 / 5 ( 46 lượt đánh giá )

Vòi trứng (hay còn gọi là ống dẫn trứng) là ống dẫn noãn từ buồng trứng về tử cung để làm tổ, nếu noãn không được thụ tinh sẽ bong tróc và gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Vậy khi bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em. Trong bài viết này, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết hy vọng có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Bệnh tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng có chiều dài khoảng 10 – 12 cm bao gồm 4 đoạn là đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa, trong đó đoạn loa có tác dụng đón bắt noãn. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, tắc nghẽn gây cản trở sự di chuyển của trứng vào tử cung để làm tổ. Khi vòi trứng bị tắc nghẽn thì trứng sẽ khó có thể di chuyển vào tử cung để làm tổ dẫn đến nguy cơ vô sinh và mang thai ngoài tử cung là rất cao.

Vòi trứng bị tắc nghẽn có thể là do bẩm sinh, khi sinh ra cơ thể của người phụ nữ có thể bị thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Nguyên nhân chính gây ra tắc vòi trứng là do nhiễm khuẩn tại vòi trứng hoặc do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Ngoài ra, chị em cũng có thể mắc bệnh tắc vòi trứng do nạo phá thai hoặc do tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai…

 

Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi nữ giới mắc bệnh tắc vòi trứng thì vẫn có kinh nguyệt bình thường. Hiện tượng này được lý giải như sau:

- Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng lớp nội mạc tử cung bị bong tróc dưới sự tác động của 2 loại hormone do buồng trứng tiết ra là estrogen và progesterone. Do vậy, chu kỳ kinh nguyệt gần như không bị ảnh hưởng nhiều khi vòi trứng bị tắc nghẽn.

Trường hợp ống dẫn trứng bị tắc nghẽn thì các nang trứng ở buồng trứng vẫn sẽ phát triển và chín như bình thường và khi trứng chín thì vẫn được loa vòi đón về. Trong khi đó, tình trạng tắc vòi trứng chỉ ngăn cản quá trình di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng hoặc làm cho trứng không được thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ mà không gây nhiều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trứng đã chín mà không được thụ tinh thì sẽ trôi về buồng tử cung và cuối cùng là bị đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh ra bên ngoài.

- Bên cạnh đó, trong cơ thể của một người phụ nữ bình thường sẽ có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng nên khi bạn bị tắc một bên vòi trứng thì vòi trứng còn lại vẫn sẽ hoạt động như bình thường. Điều này cũng lý giải vì sao khi chị em bị tắc 1 bên vòi trứng thì kinh nguyệt vẫn xuất hiện bình thường và vẫn có khả năng sinh đẻ bình thường.

Tuy khi bị tắc vòi trứng chị em vẫn có kinh nguyệt nhưng chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt với những biểu hiện như chậm kinh, kinh nguyệt ra ít, rong kinh, mất kinh hoặc vô kinh…

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do khi tắc vòi trứng thì chức năng của buồng trứng cũng có thể bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, chị em cần phải hết sức cảnh giác khi thấy chu kỳ kinh nguyệt có những dấu hiệu bất thường bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng.

Hy vọng những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà có thể giúp chị em giải đáp được thắc mắc “tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?”.  Nếu chị em còn có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về bệnh tắc vòi trứng thì hãy gọi đến số 0365 115 116 – 0365 116 117 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.
 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám