• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Biểu hiện triệu chứng kinh nguyệt không đều

Những triệu chứng kinh nguyệt không đều cảnh báo nguy hiểm
Điểm trung bình: 3.2 / 5 ( 52 lượt đánh giá )

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì, đây cũng là dấu hiệu cho thấy chị em đã bước độ tuổi sinh sản. Chính vì thế là một người phụ nữ thì ai cũng muốn mình có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định với vòng kinh đều đặn. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em có những dấu hiệu bất thường, một trong những bất thường điển hình đó là hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo một chu kỳ nhất định nào gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Nếu hiện tượng này chỉ xảy ra một vài lần, đặc biệt là trong tuổi dậy thì và thời kỳ tiền mãn kinh thì chị em không cần phải quá lo lắng bởi trong những độ tuổi này thì buồng trứng thường không hoạt động ổn định.

 Còn nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều xảy ra thường xuyên và kéo dài thì chị em không được chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm ở tử cung và buồng trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh nữ nếu không được điều trị kịp thời.

Việc nhận biết những biểu hiện, triệu chứng kinh nguyệt không đều là cách tốt nhất giúp nữ giới sớm có biện pháp khắc phục những bất thường trong cơ thể cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Triệu chứng kinh nguyệt không đều

Theo các chuyên gia sản phụ khoa phòng khám Thái Hà, hiện tượng kinh nguyệt không đều rất dễ phát hiện vì các biểu hiện kinh nguyệt không đều thường khá rõ ràng, nó không chỉ biểu hiện thông qua chu kỳ kinh nguyệt mà nó còn biểu hiện thông qua những thay đổi bên ngoài, tính cách và sự thay đổi nội tiết tố.

Biểu hiện thông qua chu kỳ kinh nguyệt

Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh là từ 3 – 5 và lượng máu kinh bị mất đi khoảng 60 – 80ml/chu kỳ. Kinh nguyệt không đều là sự thay đổi về vòng kinh, thời gian hành kinh và lượng máu kinh bị mất đi. Sự thay đổi này được thể hiện bằng những biểu hiện sau:

- Về vòng kinh

Chu kỳ kinh nguyệt thường bị rối loạn, có tháng ngắn, có tháng lại kéo dài. Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày thì được xem là hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Về thời gian hành kinh

Nếu số ngày hành kinh của bạn ít hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày thì đó là một trong những biểu hiện kinh nguyệt không đều.

- Về lượng máu kinh

Có tháng kinh nguyệt ra ít nhưng cũng có tháng chị em bị rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều.

Biểu hiện bên ngoài

Ngoài những biểu hiện kể trên thì khi bị kinh nguyệt không đều chị em còn có những biểu hiện bên ngoài khác như:

- Dễ nổi nóng, tính khí thất thường: Chị em thường có biểu hiện nổi cáu, tính khí thay đổi thất thường, tâm trạng tồi tệ. Biểu hiện này thường gặp ở những chị em tuổi tiền mãn kinh. Đây có thể là do nội tiết tố nữ suy giảm khiến cho kinh nguyệt có biểu hiện không đều.

- Da xuất hiện nhiều vết nám: Trên da mặt của chị em bỗng dưng xuất hiện nhiều nốt vàng và những vết nám. Đây không chỉ là đơn giản chỉ là vấn đề về da mà nó còn là biểu hiện cho thấy nội tiết tố nữ hoạt động không ổn định dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Chị em thường cảm thấy căng tức, đau vú, tăng sản tuyến vú, nguyên nhân là do nội tiết tố nữ bị rối loạn.

Kinh nguyệt như một “tấm gương” phản chiếu sức khỏe sinh sản của chị em. Do vậy, khi gặp bất kỳ những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt thì chị em nên đến ngay bệnh viện hay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra, chuẩn đoán bệnh cho chính xác, từ đó đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất, tránh để hiện tượng này kéo dài gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

 


Hy vọng với những dấu hiệu kinh nguyệt không đều mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà vừa chia sẻ trên đây có thể giúp chị em sớm phát hiện được những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt và điều trị kịp thời. Nếu bạn còn có băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này thì hãy liên hệ  đến số 0365 115 116 – 0365 116 117 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám