• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn
Điểm trung bình: 6.5 / 5 ( 95 lượt đánh giá )

Bên cạnh những biện pháp tránh thai khá phổ biến hiện nay như sử dụng bao cao su khi quan hệ, dùng thuốc tránh thai hay đặt vòng… thì phương pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt cũng là một biện pháp được nhiều người áp dụng vì nó mang lại khoái cảm tự nhiên và cũng không gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn thì đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin nào trong bài viết này nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại trong cơ thể của nữ giới. Những thay đổi này được diễn ra dưới sự tác động và điều tiết của hormone sinh dục trong cơ thể người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì và kết thúc ở tuổi mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan mật thiết đến chu kỳ rụng trứng, thông thường chu kỳ rụng trứng sẽ rơi vào giữa của các chu kỳ kinh nguyệt.

Cũng chính nhờ quy luật của chu kỳ kinh nguyệt mà nhiều chị em đã áp dụng để tránh thai an toàn thay vì sử dụng các biện pháp tránh thai khác. 

Nguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Nếu chị em nắm rõ được những nguyên lý cũng như cách tính chu kỳ kinh nguyệt thì chuyện “yêu” hay mang thai ngoài ý muốn sẽ không còn là nỗi lo lắng nữa. Những nguyên lý đó là:

-  Noãn (là trứng sau khi rụng) nếu không được thụ tinh thì chúng chỉ có thể sống được trong khoảng 12 giờ.

-  Tinh trùng có thể sống trong cơ quan sinh dục nữ khoảng 48 giờ.

-  Phương pháp tránh thai này chỉ có hiệu quả đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều.

-  Trước khi áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn thì bạn nên theo dõi ít nhất là 8 chu kỳ gần nhất.

-  Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ít hơn 27 ngày thì không nên áp dụng phương pháp này

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Dựa vào những nguyên lý trên, chị em có thể chia chu kỳ kinh nguyệt thành 3 giai đoạn như sau:

- Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm này được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt cho đến mốc thời điểm nguy hiểm (tức là đến ngày rụng trứng). Vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ có tính chất tương đối vì lúc này trứng sắp rụng còn tinh trùng thì có thể sống trong cơ quan sinh dục nữ từ 2 – 3 ngày nên khi quan hệ tình dục thì chị em vẫn có khả năng mang thai.

- Thời điểm nguy hiểm

Đây chính là thời điểm mà chị em dễ thụ thai nhất. Thời điểm này được tính từ ngày rụng trứng sau đó cộng và trừ thêm 5 ngày. Nếu bạn quan hệ tình dục trong những ngày này mà không áp dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào khác thì khả năng mang thai là rất cao, đặc biệt nếu quan hệ đúng vào ngày rụng trứng thì bạn khả năng sinh con trai là rất cao.

-  Thời điểm an toàn tuyệt đối

Vào thời điểm này, bạn có thể quan hệ thoải mái mà không cần phải lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn. Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị có kỳ kinh tiếp theo. Thời điểm này, trứng đã rụng hết và chúng chỉ sống được khoảng 1 ngày nên khi quan hệ tình dục sẽ không có khả năng mang thai.

Ví dụ cụ thể: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 nên thời điểm nguy hiểm sẽ từ 14 – 5 = 9 và 14 +5 = 19. Do đó, thời điểm nguy hiểm sẽ rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của kỳ kinh nguyệt. Còn thời điểm an toàn tương đối sẽ là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của kỳ kinh nguyệt và thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ là từ ngày 20 – 28 của kỳ kinh nguyệt.

Hiệu quả của phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

 - Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn được đánh giá là một biện pháp tránh thai “tự nhiên” mang lại hiệu quả khá cao, dễ áp dụng, không tốn kém và không gây ra tác dụng phụ.

 - Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này lại không mang lại hiệu quả 100%. Do đó, nếu bạn không muốn mang thai ngoài ý muốn thì nên áp dụng kèm theo các biện pháp tránh thai khác để đạt hiệu quả cao hơn.

 


Hy vọng với Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn mà các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho chị em. Nếu muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này xin vui lòng gọi đến số 0365 115 116 – 0365 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám