• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai hoặc tránh thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai hoặc tránh thai
Điểm trung bình: 5.5 / 5 ( 58 lượt đánh giá )

Hiện nay rất nhiều gia đình mong muốn có con trai chính vì vậy áp lực đè nặng lên vai người phụ nữ. Việc thụ thai là quá trình không hề đơn giản, trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có những giai đoạn dễ mang thai hơn cả, đó là giai đoạn trứng rụng. Chính vì vậy họ đã tìm mọi cách để canh trứng kể cả tìm đến các phương pháp y học hiện đại. Nếu là một trong số này tại sao bạn không áp dụng những phương pháp tự nhiên, rất đơn giản nhưng hiệu quả lại khá cao?

Tính ngày rụng trứng là một phương pháp tự nhiên mang lại hiệu quả để các cặp vợ chồng áp dụng nhằm sinh con trai, con gái theo ý muốn hoặc muốn tránh thai khi đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Vậy cách tính này được thực hiện như thế nào? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai hoặc tránh thai thì hãy theo dõi những thông tin trong bài viết này nhé.

 

cách tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng có ý nghĩa gì?

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà cho biết, mỗi tháng cơ thể của người phụ nữ chỉ sản sinh ra một tế bào trứng và tế bào này chỉ sống được khoảng 24 giờ. Trong khi đó bộ máy sinh dục của nam giới mỗi ngày lại sản xuất ra hàng triệu tế bào tinh trùng và chúng có thể sống trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ khoảng 72 giờ.

Quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có mối liên hệ mật thiết đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Do vậy, nếu xác định được chính xác ngày rụng trứng sẽ mang lại lợi ích rất lớn:

- Các cặp vợ chồng sớm có con theo ý muốn, đặc biệt nếu vợ chồng bạn quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai là rất cao

- Tránh thai an toàn: nếu bạn chưa sẵn sàng có con thì nên tránh quan hệ vào thời điểm rụng trứng bởi khi đó tinh trùng sẽ không có cơ hội gặp trứng để thụ tinh.

Chị em có thể nhận biết thời điểm rụng trứng này qua những dấu hiệu điển hình như: Nhiệt độ cơ thể tăng, khí hư ra nhiều, ham muốn tình dục tăng cao, đau và tức ngực…

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai hoặc tránh thai

Thông thường quá trình thụ thai sẽ diễn ra tốt nhất vào những ngày trứng rụng, tuy nhiên ở mỗi chị em sẽ có ngày rụng trứng khác nhau và cách xác định ngày rụng trứng khác nhau. Do đó để xác định được ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em có thể dựa vào một số những biện pháp sau:

Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

tính ngày rụng trứng

Đây là biện pháp khá phổ biến, thường sẽ dễ dàng hơn với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn. Theo phương pháp này, chị em sẽ làm theo các bước sau:

- Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và đánh dấu vào lịch ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

- Bạn cũng cần theo dõi kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày và tính số ngày vòng kinh của mình trong 3 chu kỳ kinh tiếp theo khoảng từ 3 – 6 tháng.

- Sau đó qua quá trình theo dõi chị em có thể tìm tra được cách tính ngày rụng trứng.

Đối với những chị em có chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ tức là ngày thứ 14. Trong khoảng thời gian này, 1 ngày trước và sau ngày thứ 14 là ngày rụng trứng là môi trường thuận lợi nhất để thụ thai. Những chị em có chu kỳ kinh dài hoặc ngắn khác nhau nhưng đều đặn thì có thể lấy số vòng kinh trừ đi 14 ngày sẽ ra ngày rụng trứng.

bảng tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt cơ thể

Chị em có thể xác định ngày rụng trứng dựa vào sự thay đổi của thân nhiệt cơ thể như:

- Thân nhiệt cơ thể trước ngày rụng trứng: Thông thường trước 2 ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống, thấp hơn so với nhiệt độ trung bình hàng ngày 0,2 – 0,3 độ và có thể giảm thêm 0,1 – 0,2 độ trước khi rụng trứng 1 ngày.

- Khi đến ngày rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể bỗng dưng tăng đột ngột từ 0,3 – 0,5 độ và chênh lệch từ 0,1 – 0,2 độ so với nhiệt độ trung bình của cơ thể.

- Chị em có thể sử dụng nhiệt kế để xác định được nhiệt độ cơ thể và ngày rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng dựa vào số lượng và màu sắc của dịch âm đạo

- Dịch âm đạo (hay còn gọi là  khí hư) không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho môi trường âm đạo mà nó còn có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào gặp trứng để thụ thai. Bên cạnh đó, thông qua những biểu hiện của khí hư, chị em có thể xác định được ngày rụng trứng để từ đó có thể quan hệ nếu muốn sinh con trai hoặc tránh quan hệ khi chưa muốn có con.

- Thông thường, vào thời điểm rụng trứng khí hư sẽ ra nhiều hơn, loãng và dai hơn so với bình thường, nếu dùng 2 ngón tay thì có thể kéo dài ra được thành sợi.

Tính ngày rụng trứng bằng cách sử dụng que thử rụng trứng

- Phương pháp này thường áp dụng đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể theo những phương pháp trên.

- Que thử rụng trứng có nguyên lý kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormon luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng.

- Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Nếu bạn đang muốn có con trai thì ngoài việc xác định thời điểm rụng trứng thì nên:

- Chú ý đến tư thế quan hệ: cụ thể là vợ chồng bạn nên chọn kiểu quan hệ truyền thống là chồng nằm trên, vợ nằm dưới, tư thể này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa tinh trùng và trứng, từ đó tăng khả năng mang thai và sinh con trai.

- Chọn thời điểm quan hệ phù hợp đúng ngày rụng trứng, tuy nhiên, hai bạn không nên quan hệ quá nhiều, chỉ giao hợp 1 lần sau ngày rụng trứng 1 ngày.

- Ngoài ra, để sinh con trai thì vợ chồng bạn cũng cần phải có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; hạn chế uống rượu, bia, cà phê và các chất kích thích; giữ tâm lý ổn định, không nên lo lắng suy nghĩ quá nhiều…

- Còn nếu vợ chồng bạn chưa sẵn sàng có con thì nên tránh quan hệ vào thời điểm này để không mang thai ngoài ý muốn.

 


Trên đây là những "Cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai hoặc tránh thai". Do nội dung bài viết có hạn, vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này thì hãy gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí nhé.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám