• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 – 35 ngày và có khoảng 3 -5 ngày là ngày đèn đỏ và lượng máu mất đi trong mỗi kỳ kinh là từ 50 – 100 ml. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt  là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc ngắn hơn và lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, một số trường hợp còn bị mất kinh trong vài tháng người ta thường gọi là hiện tượng vô kinh (mất kinh khoảng 6 tháng trở lên).

Rối loạn kinh nguyệt có 2 loại: là rối loạn kinh nguyệt sinh lý thường gặp ở những bạn gái mới đến tuổi dậy thì và rối loạn kinh nguyệt bệnh lý thường gặp ở những người trong độ tuổi sinh đẻ.

Do hormone chưa ổn định: Các bạn gái trong độ tuổi dậy thì thường bị rối loạn kinh nguyệt do lượng hormon chưa ổn định. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên các bạn gái không nên quá lo lắng, hiện tượng này kéo dài khoảng 1 – 2 năm đầu khi bạn gái mới bắt đầu có kinh.

- Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Nếu bạn hay thức khuya, thiếu ngủ hoặc gặp phải những vấn đề gây căng thắng và bạn bị stress có thể khiến rối hormone sinh lý và gây rối loạn kinh nguyệt.

- Môi trường sống bị ô nhiễm: Những tác động tiêu cực của môi trường sẽ khiến cho sức khỏe của chị em bị ảnh hưởng, nhất là sức khỏe sinh sản. Nếu chị em thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại và dùng những nguồn nước bẩn, ô nhiễm thì khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là rất cao.


- Tác dụng phụ của thuốc: Một số các loại thuốc có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và nhiều chị em sử dụng thuốc hormone mà không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sỹ có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

- Viêm nhiễm phụ khoa: Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt là trong những ngày hành kinh có thể khiến cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa. Tình trạng viêm nhiễm nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây ra rối loạn kinh nguyệt.

- Các bệnh liên quan đến buồng trứng gồm: đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng và những dấu hiệu bất thường ở buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt.

- Ngoài ra, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt còn do một số nguyên nhân khác như: rối loạn tiêu hóa, sử dụng nhiều chất kích thích, hậu quả của việc nạo phá thai.

- Chu kỳ kinh nguyệt bị ngắn hơn 21 ngày hoặc kéo dài hơn 35 ngày và ngày hành kinh có thể bị ngắn hoặc dài.

- Kinh nguyệt ra nhiều: Lượng máu chảy ra nhiều (hơn 100ml) và thời gian hành kinh dài

- Kinh nguyệt thưa và ít: Biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt tháng có tháng không, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

- Kinh nguyệt quá ít:  đối với những phụ nữ trên 18 tuổi mà vẫn chưa thấy hành kinh hoặc 3 tháng không thấy kinh thì gọi là tắc kinh

- Kinh nguyệt thất thường: Chu kỳ kinh nguyệt không theo quy luật, có thể vài tháng mới có kinh hoặc có thể chỉ sau 2 – 3 tuần lại thấy có

- Hiện tượng vô kinh: là hiện tượng 6 tháng mới thấy có kinh
Ảnh hưởng mà rối loạn kinh nguyệt gây ra

- Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn có thể khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn

- Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn gây bất tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày

- Có thể khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào vùng kín và gây ra viêm nhiễm vùng kín

- Khiến bạn có thể bị thiếu máu, dễ cáu gắt, mệt mỏi và khó chịu

Điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt

Việc điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ rối loạn của từng người sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, các bạn nữ khi thấy mình có những triệu chứng bất thường liên quan đến kinh nguyệt bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có hướng điều kịp phù hợp.

Trên đây là những giới thiệu của Phòng khám Thái Hà về vấn đề rối loạn kinh nguyệt là gì, nếu bạn còn muốn tìn hiểu thêm về vấn đề trên hãy đến với phòng khám phụ khoa Thái Hà hoặc gọi số 0365115116 – 0365116117 để được tư vấn miễn phí

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám