• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

U xơ cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ tuổi sinh sản, nếu phát hiện sớm, điều trị nội khoa, tỷ lệ bệnh khỏi là rất lớn, nếu phát hiện khi kích thức khối u đã quá lớn thì buộc phải điều trị ngoại khoa. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh u xơ cổ tử cung, nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng bệnh.
U xơ cổ tử cung là gì và biểu hiện của bệnh như thế nào?

U xơ cổ tử cung là khối u lành tính, phụ nữ từ 35 tuổi trở lên rất dễ bị u xơ cổ tử cung, nhất là khi mà tình trạng cường oestrogen tiếp tục xảy ra. Không quá lo lắng vì đây là khối u lành tính, đó là những bướu thịt mọc lên ở vùng cổ tử cung, từ phía trong tử cung lan ra. Tuy nhiên, u xơ càng ngày càng lớn hơn và chị em không dễ để nhận biết ra chúng, thường cứ khi đi khám phụ khoa do kinh nguyệt thất thường thì họ mới biết mình đang mắc u xơ cổ tử cung.

Cách nhận biết u xơ cổ tử cung đây?

- Kinh nguyệt thất thường, có chu kỳ kinh dài, có chu kỳ kinh ngắn và rong kinh nhiều ngày.

- Tình trạng đau vùng hạ vị cũng không ngừng tăng cao đặc biệt khi mà u xơ lớn gây chèn ép xung quanh.

- U lớn bạn sờ thấy được cục cứng.

- Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng khá nhiều bạn nữ gặp phải bởi bàng quang luôn trong trạng thái bị kích thích mỗi khi nước tiểu làm căng bàng quang.

- Một số còn gặp hiện tượng đau bụng sau khi quan hệ, táo bón, bí tiểu, khí hư ra nhiều…
Thủ phẩm nào làm bạn bị u xơ cổ tử cung?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, việc điều trị bệnh u xơ cổ tử cung phải phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố như tuổi của người bệnh, vị trí hình thái và kích thước của khối u, số lần có thai, mong muốn có thai trong tương lai của người bệnh… Bác sĩ sẽ căn cứ vào những yếu tố này để lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân. Hiện nay, phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung phổ biến nhất là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp nội khoa

Đối với những khối u nhỏ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng phương pháp nội khoa. Có nghĩa là người bệnh sẽ điều trị bằng thuốc kháng viêm không streoid, thuốc tránh thai bằng đường uống thuốc kháng tiết hormone… để điều trị bệnh.

Phương pháp này sẽ có tác dụng là hạn chế sự phát triển của khối u và khắc phục được các triệu chứng như rong kinh, rong huyết… do khối u gây ra. Để khối u giảm kích thước và đảm bảo được hiệu quả điều trị, người bệnh cần phải duy trì uống thuốc đều đặn không được tự ý ngừng uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không được mua thuốc về tự điều trị vì có thể xảy ra những biến chứng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp ngoại khoa

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả nhất nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp: Các khối u có kích thước lớn và gây chèn ép lên các cơ quan khác trong cơ thể, các trường hợp điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả…

Phẫu thuật điều trị u xơ cổ tử cung có thể tiến hành theo các phương pháp sau:

- Bóc tách nhân xơ: tức là bóc tách nhân xơ sau đó khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung cho người bệnh sau khi điều trị. Phương pháp này được áp dụng nếu bệnh nhân còn muốn sinh con trong tương lai. Tuy nhiên, sau khi tách bóc thì nhân xơ vẫn có thể bị tái phát.

- Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo thì có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Trong trường hợp cuống nhân xơ to thì cần phải khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

- Làm tắc động mạch: Phương pháp này sẽ loại bỏ u xơ cổ tử cung bằng kỹ thuật làm tắc động mạch, kỹ thuật này sẽ khiến cho khối u tự teo nhỏ và đào thải ra bên ngoài cơ thể theo đường kinh nguyệt. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ không bị đau đớn và hoàn toàn có thể mang thai bình thường.

- Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn:  khi khối nhân xơ to, nhiều nhân xơ thì thì phương pháp cắt tử cung và lấy đi toàn bộ nhân xơ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi bệnh nhân không có nhu cầu sinh con trong tương lai.

Mặc dù u xơ cổ tử cung là một loại u lành tính nhưng người bệnh nên chú ý theo dõi để có hướng điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các bác sĩ chuyên phụ khoa phòng khám Thái Hà khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng tránh những  bệnh nguy hiểm  thường gặp.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám