• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cổ tử cung bình thường là như thế nào?

Cổ tử cung bình thường là như thế nào?
Điểm trung bình: 4.1 / 5 ( 45 lượt đánh giá )

Cổ tử cung là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới, được xem là cánh cửa ra vào tử cung, cũng như bảo vệ tử cung tránh khỏi những xâm nhập có hại từ bên ngoài vào. Tuy nhiên cổ tử cung là bộ phận rất dễ bị tác động và tổn thương, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Vậy cổ tử cung bình thường, cổ tử cung không bị bệnh là như thế nào? Hãy lắng nghe những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có thêm những kiến thức bảo vệ tốt sức khỏe của chính bản thân mình.

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là bộ phận nằm ngăn giữa hoặc nối tiếp từ âm đạo vào buồng tử cung, có tác dụng như một vách ngăn. Cổ tử cung có vai trò rất lớn, tiết ra các dịch nhầy hay còn gọi là dịch tiết âm đạo giống như lòng trắng trứng, không màu, không mùi để nhằm bảo vệ tử cung, bảo vệ môi trường âm đạo không bị khô rát cũng như sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại từ bên ngoài xâm nhập vào, đồng thời giúp tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng bên trong âm đạo.

Cổ tử cung thông thường rất dễ bị viêm nhiễm chỉ đứng sau viêm âm đạo do đây là cánh cửa bảo vệ tử cung. Cổ tử cung bình thường là cổ tử cung có kích thước, hình dạng và cấu tạo bình thường, không xuất hiện những tổn thương trên bề mặt cổ tử cung, và không ảnh hưởng gì đến chức năng của nó.

Kích thước của cổ tử cung: cổ tử cung cũng có những kích thước nhất định, đều có liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

- Thông thường trước khi sinh nở, cổ tử cung của nữ giới sẽ rất nhỏ, có một lỗ bé, đường kính khoảng từ 1 – 2mm.

- Kích thước cổ tử cung sẽ có những thay đổi, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung sẽ được mở rộng hơn nên kích thước sẽ thay đổi để đẩy máu kinh ra ngoài.

- Trong thời gian sinh nở, cổ tử cung đặc biệt mở rộng để có thể đưa được em bé ra ngoài.

 

Cổ tử cung bình thường là như thế nào?

Cổ tử cung bình thường sẽ có màu hồng nhạt, những nữ giới chưa qua sinh nở thì mặt cổ tử cung sẽ có bề mặt trơn láng, mịn. Cấu tạo của cổ tử cung bao gồm hai loại tế bào như lỗ trong và lỗ ngoài. Lỗ trong để được tráng bằng tế bào hình trụ, có tiết chất nhầy, tế bào lát tầng và không tiết chất nhầy. Cổ tử cung bình thường có bề mặt trơn bóng, không có lở loét u sùi, không xuất hiện dịch mủ hay cổ tử cung không có vết thương hoặc chảy máu gì.

Khi quan hệ tình dục thì không có cảm giác đau đớn hay chảy máu âm đạo, khí hư tiết ra bình thường không có màu, không có mùi. Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng bất thường như khí hư có mùi lạ, ra nhiều, màu sắc bất thường… Khi xét nghiệm thì thấy mặt cổ tử cung bị viêm loét, xuất hiện u sùi, u xơ, chảy dịch, co thắt thường xuyên gây đau vùng bụng.

Cổ tử cung là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản nữ giới, khi có bất cứ những dấu hiệu bất thường nào bạn cần phải ngay lập tức đi khám phụ khoa để biết được tình trạng của bệnh, kịp thời khắc phục, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

 


Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà vừa cung cấp cho các bạn về cổ tử cung bình thường là như thế nào, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm về các bệnh về cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365115116 – 0365116117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám