• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Dấu hiệu có kinh nguyệt và có thai phân biệt thế nào?

Dấu hiệu có kinh nguyệt và có thai phân biệt thế nào?
Điểm trung bình: 4.5 / 5 ( 62 lượt đánh giá )

Dấu hiệu có kinh và có thai có giống nhau không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em. Tuy đây là 2 hiện tượng hoàn toàn khác nhau nhưng có một số triệu chứng khi mang thai và khi có chu kỳ kinh nguyệt thường rất giống nhau nên các chị em thường rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy làm sao để phân biệt được dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai? Hãy cùng với các chuyên gia phòng khám Thái Hà tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Dấu hiệu có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không?

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà cho biết, những dấu hiệu có kinh nguyệt và khi có thai diễn ra do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Những dấu hiệu có thể gặp khi mang thai hoặc khi có kinh nguyệt khiến nhiều chị em nhầm lẫn gồm: chảy máu âm đạo, căng tức ngực, thân nhiệt tăng cao, tâm trạng thay đổi…

Tuy nhiên, nếu chị em em tinh ý thì sẽ thấy những dấu hiệu khi có kinh nguyệt và khi có thai sẽ hoàn toàn khác nhau đấy.

dấu hiệu có kinh nguyệt

Cách phân biệt giữa dấu hiệu có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai

Chảy máu âm đạo

- Trường hợp có thai: Sau khi có quan hệ tình dục, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển đến và làm tổ tại tử cung dẫn đến những tổn thương nhỏ ở niêm mạc tử cung, từ đó dẫn tới hiện tượng có một vài giọt máu đỏ chảy ra từ âm đạo và đó chính là dấu hiệu có thai. Máu xuất hiện với số lượng rất ít và nó chỉ là những đốm nhỏ, không có lẫn dịch nhầy của tử cung. Hiện tượng này chỉ xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày sau đó chấm dứt.

- Trường hợp có kinh nguyệt: Khi có kinh nguyệt máu kinh thường ra nhiều hơn, máu không đông, trong máu có lẫn nhiều mảnh vụn và chất nhầy của tử cung. Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ kéo dài hơn khoảng 3 – 5 ngày tùy vào cơ địa của từng người.

Có cảm giác căng tức ngực

Khi mang thai hoặc khi có kinh nguyệt chị em có thể bị căng tức ngực và kích thước của ngực cũng có thể bị thay đổi.

dấu hiệu có kinh và có thai phân biệt thế nào

- Đối với phụ nữ mang thai thì sự thay đổi kích cỡ ngực cùng cảm giác căng tức sẽ diễn ra dễ chịu hơn so với hiện tượng cảm giác căng tức ngực trước kỳ kinh. Trước kỳ kinh thì kích cỡ của ngực tăng lên kèm theo cảm giác cứng hơn và khi chạm vào thì chị em sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu còn khi có thai bạn sẽ thấy mặc dù ngực có dấu hiệu tăng kích thước nhưng chị em lại có cảm giác mềm mại hơn so với hiện tượng thay đổi kích thước ngực trước kỳ kinh.

- Ngoài ra, khi có thai thì phần đầu ngực của chị em sẽ chuyển sang màu thẫm hơn so với bình thường và chúng cũng rất dễ nhạy cảm. Đối với phụ nữ mang thai thì sự thay đổi kích cỡ ngực sẽ có tác dụng rất tốt cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Tâm trạng thay đổi và hay cáu gắt

Do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể nên khi có kinh nguyệt và khi có thai tâm trạng của chị em thường có sự thay đổi, hay cáu gắt, khó chịu hơn so với bình thường… Đây là một đặc điểm sinh lý hoàn toàn bình thường của nữ giới trước khi có kinh và khi có thai. Tuy nhiên, khi mang thai bạn sẽ nhận biết những thay đổi này rõ nét hơn.

Lời khuyên của các chuyên gia:

- Những dấu hiệu phân biệt có thai và có kinh nguyệt tuy có sự giống nhau nhưng chỉ là ở mức độ tương đối nên nếu chị em tinh ý một chút là có thể phát hiện ra được.

- Còn nếu bạn đang lo lắng mình đang mang thai thì có thể mua que thử thai về kiểm tra. Để chắc chắn hơn thì bạn nên đi làm xét nghiệm HCG để biết mình đang mang thai hay đang hành kinh nhé.

 


Hy vọng với những thông tin mà các chuyên gia phòng khám phụ khoaThái Hà vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thể nhận biết được là mình đang mang thai hay có kinh nguyệt để từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc xin hãy gọi đến số 0365 115 116 – 0365 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí nhé.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám