• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?
Điểm trung bình: 4.9 / 5 ( 56 lượt đánh giá )

Kinh nguyệt không đều là một trong những tình trạng bệnh lý điển hình mà chị em hay mắc phải nhất. Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt gây ra rất nhiều những phiền toái và rắc rối với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của chị em phụ nữ.

Đáng lo ngại hơn là kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khả năng làm mẹ của chị em, đây là nỗi lo lắng của rất nhiều các chị em. Vậy kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không, là câu hỏi rất mong được giải đáp.

 

Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì sẽ xuất hiện kinh nguyệt, do sự phát triển của buồng trứng và hormone sinh dục nữ. Kinh nguyệt ở nữ giới có tính chu kỳ, lặp đi lặp lại hàng tháng vào một số ngày nhất định, gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường kéo dài từ 28 – 30  ngày ±5 ngày. Nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn 21 ngày và dài hơn 36 ngày thì bị coi là kinh nguyệt bất thường. Những ngày xuất hiện kinh nguyệt được gọi là những ngày hành kinh. Mỗi kỳ kinh thường kéo dài từ 3 – 5 ngày với lượng máu mất đi khoảng 80 ml. Kinh nguyệt ra ít hơn 2 ngày thì bị coi là mắc kinh nguyệt ra ít, nếu nhiều hơn 7 ngày thì bị gọi là rong kinh. Những trường hợp này thì được xem là mắc rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều.

 

Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh?

Trong chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thì giai đoạn giữa chu kỳ là giai đoạn dễ mang thai nhất. Tuy nhiên nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì việc tính ngày để dễ thụ thai là rất khó khăn. Ngoài ra cần phải dựa vào nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều để xác định mức độ nguy hiểm của tình trạng này.

Kinh nguyệt không đều do rất nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có cả các nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

- Nếu sinh hoạt của bạn không khoa học, điều độ hay căng thẳng, mệt mỏi thì  rất có thể là nguyên nhân chậm kinh hoặc thậm chí là mất kinh. Tuy nhiên nếu đối với trường hợp này thì bạn không cần phải quá lo lắng, vì đây là hiện tượng khá bình thường, bạn chỉ cần khắc phục và điều chỉnh lại thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đi vào ổn định bình thường.

- Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài và không có xu hướng thuyên giảm thì bạn cần phải đi khám ngay và không thể lơ là được. Bởi vì đây có thể xuất phát từ những nguyên nhân nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh lý phụ khoa, mà triệu chứng chính là kinh nguyệt không đều. Những bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều đó là các bệnh như: tắc vòi trứng, viêm vòi trứng, buồng trứng đa năng, rối loạn nội tiết…Khi bị mắc những bệnh này sẽ khiến cho hoạt động của kinh nguyệt không đều, cản trở quá trình thụ thai và có thể gây vô sinh ở nữ giới.

- Nếu bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình thường xuyên bị rối loạn và kèm theo các triệu chứng khó chịu, bất thường về khí hư hay về lượng máu, màu sắc của kinh nguyệt thì bạn nên đi khám phụ khoa ngay để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, tránh để tình trạng kéo dài đe dọa đến khả năng làm mẹ của chị em.

 


Với những thông tin mà các bác sĩ phòng khám Thái Hà vừa cung cấp, hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi “kinh nguyệt không đều có bị vô sinh” và giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365115116 – 0365116117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám