• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?
Điểm trung bình: 6.0 / 5 ( 63 lượt đánh giá )

Sau sinh nở, cơ thể phụ nữ sẽ diễn ra những thay đổi rất lớn cả về tâm sinh lý. Thậm chí có những trường hợp thay đổi mọi điều mà trước khi sinh từng diễn ra.

Rối loạn kinh nguyệt cũng là một trong những tình trạng phổ biến thường gặp sau khi sinh. Rối loạn kinh nguyệt sau sinh không chỉ dừng lại ở tình  trạng thay đổi sinh lý mà nó còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em.

Vậy tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh là như thế nào và sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sẽ được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Thái Hà giải đáp dưới đây.

Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại?

Sau khi sinh thông thường chị em sẽ thấy cơ thể thay đổi rất nhiều. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng vậy, sẽ diễn ra những thay đổi bất thường, thậm chí là thay đổi hoàn toàn so với trước. Sau sinh nở, đa số kinh nguyệt sẽ không trở lại ngay mà cần phải có thời gian.

Kinh nguyệt trở lại sớm hay muộn là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cơ địa của từng người, tâm sinh lý, môi trường sống của thai phụ. Bên cạnh đó, yếu tố như sinh thường, sinh mổ, cho con bú sữa mẹ hay không cũng ảnh hưởng lớn đến sự quay trở lại sớm hay muộn của kinh nguyệt.

Thông thường kinh nguyệt của nữ giới sẽ trở lại phổ biến sau khoảng 6 – 24 tuần sau sinh. Nhiều chị em lầm tưởng dịch máu xuất hiện sau sinh là kinh nguyệt, nhưng hoàn toàn không phải, sau sinh nữ giới sẽ tiết ra loại sản dịch sót lại sau sinh. Thành phần của sản dịch này hoàn toàn khác với kinh nguyệt, chị em cần lưu ý để tránh nhầm lẫn.

- Đối với những nữ giới sau sinh đẻ mổ thì kinh nguyệt sẽ đến sớm hơn so với những nữ giới đẻ thường, thường sẽ xuất hiện sau khoảng 3 tháng sau sinh. Các chị em còn lại thường sau 6 tháng sẽ có kinh nguyệt trở lại.

 

 

- Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh còn phụ thuộc vào việc nữ giới có nuôi con bằng sữa mẹ hay không?

+ Nếu chị em không cho con bú hoặc cho con bú không hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau từ 3 – 6 tuần sau khi sinh.

+ Đối với những bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì kinh nguyệt sau sinh cũng sẽ xuất hiện muộn hơn, thường rơi vào khoảng 6 tháng kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại.

Sở dĩ như vậy là vì những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường, do đó khiến kinh nguyệt trở lại muộn hơn so với những nữ giới không cho con bú.

Kinh nguyệt sau sinh thường sẽ có những rối loạn nhất định, rất ít nữ giới sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt trở lại đều đặn như trước khi sinh. Trong thời gian kinh nguyệt chưa trở lại chị em cũng cần hết sức lưu ý quan hệ tình dục an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhiều người tranh thủ thời gian kinh nguyệt chưa trở lại để quan hệ không sử dụng phương pháp tránh thai.Tuy nhiên các bạn cần phải biết rằng không có kinh nguyệt thì trứng vẫn rụng trước khi hành kinh 14 ngày, nếu không dùng các biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai vẫn rất cao. Do đó chị em cần hết sức chú ý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra..

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Bên cạnh đó, chị em cũng có thể gặp một số triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt sau sinh như sau:

Sau khi sinh kinh nguyệt không đều

Sau khi sinh, nội tiết tố trong cơ thể của chị em chưa ổn định, cơ thể còn yếu, chưa phục hồi nên kinh nguyệt cũng chưa thể đi vào ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trước khi sinh nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng sau khi sinh rất ít người lấy lại được chu kỳ kinh bình thường. Chu kỳ kinh sau sinh thường thất thường, thậm chí có thể khác hoàn toàn với trước khi sinh nở.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hơn, ngắn hơn hoặc không cố định khiến chị em rất lo lắng. Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng, bởi chu kỳ kinh nguyệt chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau.


Sự thay đổi về số ngày hành kinh

Ngày đèn đỏ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu trong mỗi chu kỳ thay đổi thất thường, có thể ra nhiều hơn hoặc ít hơn, màu sắc máu kinh có những dấu hiệu bất thường như màu đen hoặc đỏ tươi…


Đau bụng kinh

Trước khi sinh nhiều chị em không có hiện tượng đau bụng kinh hoặc triệu chứng khác nhưng sau khi sinh chị em có thể sẽ thấy xuất hiện các cơn đau bụng kinh kéo dài, thậm chí là đau dữ dội.

Trên thực tế kinh nguyệt không đều sau sinh là hiện tượng khá phổ biến mà chị em không cần phải quá lo lắng. Bởi có rất nhiều các yếu tố khác nhau tác động đến kinh nguyệt sau sinh. Thời gian kinh nguyệt sau sinh trở lại sau khoảng từ 3 – 6 tháng là hoàn toàn bình thường nếu không có gì bất thường.

Tuy nhiên chị em cần hết sức lưu ý nếu sau sinh 1 năm mà kinh nguyệt vẫn chưa trở lại thì bạn cần đi khám phụ khoa ngay lập tức, bởi vì rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh cũng có thể là một trong những triệu chứng của những vấn đề rắc rối mà chị em đang gặp phải, nên đề phòng trước.

Để tốt cho sức khỏe, hết thời gian ở cữ chị em nên đi khám phụ khoa sau sinh, xin ý kiến tư vấn của bác sĩ về vấn đề kinh nguyệt, điều này rất quan trọng vì giúp chị em hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình cũng như sức khỏe sinh sản. Đồng thời cũng để xác định xem cơ thể phục hồi sau sinh đến đâu để có thể có biện pháp chăm sóc hiệu quả.

 


Với những thông tin mà các bác sĩ phòng khám Thái Hà vừa cung cấp cho các bạn về kinh nguyệt sau khi sinh, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365115116 – 0365116117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.
 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám